Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

KOOL HERC CHA ĐẺ CỦA HIP-HOP

Kool Herc, tên thật là Clive Campbell, được xem là cha đẻ của hip-hop. Gần 40 năm sau khi thành lập, các thể loại đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu với doanh thu nhiều tỷ USD, mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhiều hãng thu âm và nghệ sĩ rap. Kool Herc cũng là chủ đầu tư của tập đoàn giáo dục MBM toàn cầu, chuyên về các khóa huấn luyện kich hoat nao giua
Tuy nhiên, trong tất cả các thời gian này họ không nhớ những anh hùng của Mỹ hip-hop. Chỉ khi Herc không thể trả các hóa đơn viện phí vì sỏi thận, Hoa Kỳ công nhận mới bắt đầu đóng góp to lớn của mình.

Từ các buổi biểu diễn tại 1520 Sedgwick

Khi Clive Campbell lớn lên trong một tòa nhà cao tầng ở Bronx, ông không bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một thần tượng quốc gia, mặc dù một thân hình cơ bắp có nhiều bạn bè gọi ông là Hercules. Năm 12 tuổi, Campbell di cư với gia đình của mình từ Jamaica đến Mỹ - quốc gia giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, ông không được hưởng sự giàu có như vậy. Năm 1973, sáu anh em, anh đã tham gia vào nhiều trường hợp bị nhiễm khuẩn với các băng nhóm đường phố.

Vào một đêm năm đó, tại 1520 Sedgwick, Herc đã chơi nhạc của James Brown và The Incredible Bongo Band tại một bữa tiệc ở nhà của mình theo cách mà không ai đã làm trước đó, và hip-hop đã được sinh ra. Mọi người trong đám đông đêm đó đã cổ vũ. Họ là đói cho một sự thay đổi trong khung cảnh tràn ngập sàn nhảy ở Manhattan.
Herc đã chơi nhạc nhanh chóng thu hút các nghệ sĩ Afrika Bambaataa và DJ như Grandmaster Flash. Nhưng không giống như hai người đi tiên phong của mình, Herc không khai thác các cơ hội thương mại khi hip-hop bắt đầu lan rộng trong những năm 1980.

Tòa nhà 1520 Sedgwick ở Bronx là nơi Kool Herc đã tạo những viên gạch nền cho dòng nhạc hip-hop
Những người "quan trọng nhất ở Mỹ" sống trong thiếu thốn
Bây giờ nhiều nghệ sĩ rap nhượng giàu có nhờ các thể loại âm nhạc mà Herc tạo ra âm nhạc, nhưng hoàn cảnh đáng thương người nghèo, ông buộc Mỹ phải xấu hổ nhìn lại cách họ đối xử với những người tiên phong của nghệ thuật này.
Khi những tin đồn về sức khỏe của Herc xuất hiện trên mạng trong thời gian gần đây, sau đó tình trạng của ông là khá nghiêm trọng. Theo một số nguồn tin, Herc ốm và rất thiếu thốn. Anh đang ở trong bệnh viện để điều trị sỏi thận và các hóa đơn y tế lên tới 10.000 USD. Sông Herc không có bảo hiểm để chi trả như vậy.
"Đó là một sự nhục nhã khi Herc để đàm phán về việc chăm sóc sức khỏe của họ," Bill Adler nói - cựu CEO của Def Jam Records label, nói với The New York Times. Và Jeff Chang, nhà phê bình của hip-hop nói với ABC News: "Herc là một thần tượng văn hóa ngang tầm với sự thích của huyền thoại Louis Armstrong Theo tôi, ông là một trong những người Mỹ quan trọng nhất của thế kỷ 20 và 21, với. Về khía cạnh văn hóa. "
. Shortee Blitz - người đã giới thiệu hip-hop âm nhạc trên Kiss kênh phát thanh Anh - cho biết: "Tôi nghĩ rằng Herc là một trong những đổi mới thực sự, họ là những người không quan tâm đến sự nổi tiếng tôi hy vọng, những ngôi sao như triệu phú P Diddy và Jay- Z sẽ giúp anh ta. Herc đã cho họ nhiều cơ hội. Nếu không có anh, âm nhạc sẽ khác ngày hôm nay. "
Hattie Collins, biên tập viên của tạp chí RWD, cũng đồng ý: "Nếu không có Herc thì có lẽ chúng ta vẫn nhảy múa trong âm nhạc disco nghệ sĩ rap Herc nợ một số tiền lớn.." Và nhà báo chuyên viết về âm nhạc Angus Batey tin danh hiệu "cha đẻ của dòng hip-hop "cho ông là không tương xứng với sự đóng góp của Herc cho nền văn hóa đại chúng.

Vinh danh

Cuối cùng, những thành tựu của Herc đã được công nhận và vinh danh. 55 tuổi đã trải qua một cuộc chiến dài để được công nhận trong năm 1520 Sedgwick là nơi khởi nguồn của dòng Hip-Hop. Năm 2007, chiến dịch của ông đã thành công và Văn phòng Công viên, khu giải trí và bảo tồn lịch sử của New York ghi nhận rằng việc xây dựng là "cấu trúc đặc biệt quan trọng".
Khi nghe nói nhảm lớn về tình trạng của anh, Herc đã ngồi dậy trên giường và đưa ra một tuyên bố với MTV News trong một nỗ lực để nhấn mạnh những gì không phải là thỏa đáng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ "Chúng ta đang sống trong một siêu cường thế giới. Mọi người vẫn hô hào đẩy lùi đói nghèo, nhưng sau đó đã không quan tâm đến những người nghèo. Chúng tôi đang chiến đấu cho việc chăm sóc sức khỏe không chỉ cho tôi, mà cho tất cả mọi người ".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét