Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

8 ý tưởng tuyệt vời làm thay đổi lịch sử âm nhạc

Trong lịch sử của thế giới văn minh, âm nhạc là một khái niệm đã có một thời gian dài và không ngừng phát triển, từ những âm thanh đơn giản với các thiết bị hiện đại ngày nay. Chúng tôi xin điểm lại 8 ý tưởng lớn có ảnh hưởng trong lịch sử âm nhạc, theo BBC. Các cây đàn piano cũ trong căn hộ của nhà soạn nhạc huyền thoại Mozart - Ảnh: Reuters

1. Pythagoras sáng tạo nên thang âm

Trước Pythagoras, âm nhạc vẫn được xem là một khái niệm thần bí. Bằng chứng khảo cổ cho thấy nhiều loại nhạc cụ làm từ 35.000 năm trước đây. Tuy nhiên, không có lời giải thích đã được đưa ra cho câu hỏi tại sao có những âm thanh hài hòa hoặc đối chọi nhau. Nghiên cứu của Pythagoras đã làm sáng tỏ những bí ẩn. Trong năm 500 TCN, ông đã tìm thấy một mối quan hệ chặt chẽ giữa toán học và âm nhạc, cung cấp một hệ thống các nốt nhạc hấp dẫn và hoa cảm giác khi đứng cùng nhau, được gọi là vảy (quy mô). Mặc dù trải qua một quá trình lịch sử lâu dài, quy mô của Pythagoras được cho là rất gần với quy mô cơ bản được sử dụng nhất hiện nay "Doremi si fa la vốn con trai". Phát hiện Pythagoras đã đặt nền móng cho lịch sử âm nhạc cơ bản nhất mà không có nó, có lẽ không thể có Beethoven, Mozart và âm nhạc hiện đại.
Trường nội trú THPT Việt Anh Hồ Chí Minh có giảng dạy bộ môn âm nhạc cổ điển cho bậc phổ thông trung học, nếu phụ huynh có nhu cầu cho con em mình trau dồi kiến thức âm nhạc từ khi còn trên ghế nhà trường, hãy đăng kí ngay.


2. Ghi chép âm nhạc

Trong giữ thế kỷ thứ 7, các học giả St.Isidore của Tây Ban Nha đã thể hiện một vấn đề lớn trong âm nhạc vào thời điểm đó. "Nếu nó không thể được lưu trữ trong bộ nhớ của nhân loại, sẽ chết vì âm nhạc của họ không thể được viết lại trên giấy tờ," ông nói. Nhiều thế kỷ sau đó, linh mục ở Tây Ban Nha và Italia đã cùng nhau tìm giải pháp cho vấn đề. Họ đã nghĩ ra một hệ thống các ký hiệu để giúp họ nhớ xung trữ tình du dương của bài thánh ca Tuy nhiên, quyền Guido d'Arezzo khi linh mục của Ý tạo ra các đường, địa điểm và sắp xếp các biểu tượng trước đó để làm theo một quy luật nhất quán, khái niệm "nốt nhạc" chính thức ra đời và được sử dụng cho đến nay.

3. Đàn dương cầm trở thành một phần của gia đình

Trong một bức thư gửi cho chị Cassandra cô, nhà văn Jane Austen đã viết: "Chúng tôi đang đi mua một cây đàn piano, bạn sẽ thiết lập các điệu múa dân gian, và chúng tôi sẽ có niềm vui với các cháu vui vẻ khi họ đến thăm." Những dòng thư Austen là một ví dụ tốt cho nhiều gia đình trung lưu ở châu Âu đầu thế kỷ thứ 19 Cách mạng công nghiệp đã dẫn đến việc sản xuất của cây đàn piano trở nên dễ dàng hơn và ít tốn kém. Theo đó, việc dạy và học âm nhạc cũng được xem là điển hình của giai cấp tư sản thời điểm đó. Sự xuất hiện của cây đàn piano trong các hộ gia đình không phải là ảm đạm dập tắt vào buổi tối. Những buổi biểu diễn đàn piano cho cá nhân từ các hội trường hoặc nhà thờ, nơi mà trước đây chỉ giới quý tộc có thể tận hưởng âm thanh của các nhạc cụ.

4. Bản thu âm đầu tiên

Khi Thomas Alva Edison phát minh ra các máy ghi vào năm 1877, nói rằng các ghi nhận đầu tiên trong lịch sử được "Mary có một ít thịt cừu". Những cải tiến và hoàn thiện sau này đề cập đến máy hát đĩa rẻ tiền và cao su bởi Emile Berliner, đánh dấu một bước ngoặt mới cho ngành công nghiệp âm nhạc hiện đại. Sau đó, cùng với kỹ sư Berliner Eldridge Johnson thành lập Công ty Máy Talking Victor, thâm nhập thị trường máy hát đặt và RCA Victor nhãn chó nổi tiếng Nipper ảnh ngồi bên cạnh một máy hát. RCA Victor sau đó đã trở thành một trong những người tiên phong trong công nghệ thu âm và phát hành đĩa nhựa (LP) trên thị trường tại thời điểm đó. Cho đến hôm nay, RCA Victor vẫn được xem là một trong những thương hiệu hàng đầu của Sony Music Entertainment, cũng như đĩa vinyl đang trở thành một mốt cho tình yêu của những người sành âm nhạc.

5. Sự ra đời của phát thanh vô tuyến

Vào ngày 1910/01/13, Lee de Forest sáng chế ra những ca sĩ opera giọng hát phát sóng Enrico Caruso huyền thoại người Ý đã đi từ thành phố Nhà hát Opera Metropolitan New York. Ngay cả tại thời điểm đó chỉ có thể nghe thấy âm thanh nhiễu, vụ việc đã đưa phương tiện truyền thông vào một kỷ nguyên mới, đặt quảng cáo, thương mại, tin tức và nhạc pop cho hộ gia đình. Trong những năm sau đó, các đài phát thanh mọc lên với tốc độ chóng mặt của khoa học kỹ thuật phát triển. Trong năm 1930, hơn một nửa số hộ gia đình Mỹ có radio. Sự ra đời của rock 'n' roll sau nhiều thập kỷ làm nổi bật vô tuyến đã trở thành một biểu tượng văn hóa của đời sống Mỹ, ngành công nghiệp âm nhạc cũng đang được phát triển mà ghê gớm.
 
Radio đã trở thành một trong những phương tiện truyền thông có ảnh hưởng nhất của mọi thời đại đại 

6. Các bảng xếp hạng đầu tiên phát hành

Năm 1936, tạp chí Billboard ngành công nghiệp phát hành một tính năng mới gọi là Dòng Biểu đồ hiển thị các bài hát phổ biến nhất trên ba đài phát thanh chính ở Mỹ. Trong tháng 7,1940, bảng xếp hạng "Các đĩa đơn bán chạy nhất" được công bố địa điểm đầu tiên thuộc về Never Smile Again ca sĩ huyền thoại Frank Sinatra. Tháng 8,1958, xếp hạng 100 mới nhất sinh duy nhất và vẫn còn cho đến ngày nay. Bảng xếp hạng cũng được tích hợp thêm chức năng download (tải về âm nhạc) và live streaming.

7. Sự khởi đầu của âm nhạc điện tử

Năm 1948, một người Pháp tên là Pierre Schaeffer đã sản xuất một loại nhạc mới mẫu đầu tiên, bê tông musique gọi là - một hỗn hợp của các âm thanh từ môi trường xung quanh và những âm thanh du dương. Mẫu âm nhạc mà là sản phẩm của công nghệ, tạo ra và phát tán bằng phương tiện điện tử. Schaeffer tiếp tục nghiên cứu và làm việc với Karlheinz Stockhausen phòng thu nhạc trong Cologne, Paris. Cologne đã trở thành âm nhạc điện tử nổi tiếng nhất trong phòng thí nghiệm nghiên cứu với sản xuất thiết bị tổng hợp (dịch: cụ tổng hợp) thiết lập các tiền đề cho các công cụ điện tử hiện đại sau này.
Cụ tổng hợp tiếp tục được sử dụng bởi các ban nhạc rock, mà đã trở thành một phần thiết yếu cho việc sản xuất các thể loại âm nhạc hip-hop và dance. Không có dụng cụ điện tử và thủ thuật sản xuất âm nhạc, hầu hết các bài hát cũng như các bản hòa âm sẽ rất khác ngày hôm nay.

8. Sự ra đời của Walkman

Điện tử công ty Philips đã chuyển đổi thành công vào một máy ghi âm vữa kích thước nhỏ thuận tiện, đầu tiên trưng bày ở Tây Berlin năm 1963. Năm 1910, tai nghe đầu tiên đã được phát minh bởi Nathaniel Baldwin tại bàn của Ngài. 1979 Walkman được sinh ra từ sự kết hợp của hai sáng chế để tạo thành một túi phụ kiện hợp nhất. Bộ máy Walkman, sau khi sự phát triển của các loại máy như Discman, iPod và điện thoại thông minh ngày nay, đã chứng tỏ nó là một sản phẩm của một ý tưởng sáng tạo trong lịch sử công nghệ âm nhạc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét